Tin tức

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BAO QUẢN RƯỢU VANG

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BAO QUẢN RƯỢU VANG

1-Ấn nó xuống ,Nâng nó  lên?

Muốn bảo quản các chai rượu vang của bạn, rượu phải được đặt nằm theo chiều ngang; làm như vậy rượu được tiếp xúc với  nút chai. Điều này sẽ giữ cho nút luôn  ẩm ướt. Nếu nút bị khô nó sẽ co lại và để cho không khí lọt vào trong rượu vang của bạn. Không khí  là kẻ thù lớn nhất đối với một loại rượu tốt và nó tác động làm cho rượu  biến thành dấm. Bạn sẽ thấy tất cả . thông qua hướng dẫn này  chúng tôi chỉ tập trung vào các chiến lược để loại bỏ không khí từ các chai. Hãy luôn giữ điều này trong tâm trí của bạn trong tất cả thời gian . Khi bảo quản nhớ đưa các nhãn chính lên trên . Điều này giúp ta theo ba cách; Bạn có thể dễ dàng xem những gì mà chai rượu có được. Bạn không cần phải làm phiền các chai khác để xem những gì bạn đã có trong hầm rượu. Các trầm tích hình thành trong một chai rượu vang tốt sẽ hình thành ở phía đối diện của nhãn. Bạn có thể xem chất lượng của nó như thế nào lỗi nặng hay nhẹ để khi thời gian đến bạn phải quyết định cho mở chai hay mang đi  phục vụ .

Nhãn rất ít có khả năng bị hư hỏng. Nếu bạn đang bảo quản rượu vang như một  nhà đầu tư, thì một nhãn rượu bị hư hỏng sẽ làm giảm giá trị. Nếu bạn đang có hầm rượu vang của bạn vì bạn chỉ cần

thưởng thức rượu vang tốt, nhưng với một nhãn rượu bị hư hỏng cũng sẽ  làm giảm hưng phấn thưởng thức của những  rượu vang này.

Nếu bạn bảo quản rượu trong các bao bì gốc bằng gỗ . Nếu bạn giữ cho rượu vang tốt đẹp,

sau đó đem uống hoặc bán thì bao bì ban đầu sẽ vẫn được sử dụng chỉ cần thêm rượu  vào . Nếu bạn

đang bảo quản rượu vang  của bạn như một khoản đầu tư sau đó bạn đem bán thì chắc chắn bạn phải giữ tốt bao bì gốc, vì nó  sẽ tăng thêm đáng kể  giá trị các loại rượu vang của bạn. Rượu vang sủi bọt và Champagnes có thể bảo quản ở dạng để đứng được . Các dioxide carbon tự nhiên trong khi sản xuất rượu vang sẽ tạo thành một lớp ở cổ và bảo vệ rượu vang từ việc kết hợp  với không khí. Vì Carbon dioxide nặng hơn không khí nên nó sẽ chiếm vị trí đầu chai . Không khí (nếu có ).hay là  bất kỳ loại khí gì thì cũng nằm ở phía trên lớp khí Dioxit cacbon .

2  Hãy giữ rượu  ở trong mát với nhiệt độ không đổi

Nhiệt độ là cái gì ?

Nhiệt độ lý tưởng  để loại bảo quản rượu vang từ 12-16 độ C.. Tuy nhiên, ở bất kỳ nhiệt độ nào  từ 5-18C (40-65F) là tốt rồi miễn là nó luôn  không đổi.

Một điểm rất quan trọng của bài viết này là dành cho bạn hiểu được tầm quan trọng của việc bảo quản rượu vang của bạn là luôn có  một nhiệt độ ổn định trong tất cả thời gian. Mức độ và tốc độ của sự thay đổi nhiệt độ là rất quan trọng. Một sự thay đổi dần dần giữa  mùa hè và mùa đông trong một vài độ thì sẽ không có vấn đề gì . Sự thay đổi nhiệt độ mỗi ngày sẽ làm hại  cho  rượu vang và nó làm lão hóa rượu của bạn nhanh hơn (việc lão hoá này không có lợi gì cho bạn ).

Nguyên tắc quan trọng nhất khi bảo quản rượu vang là tránh thay đổi nhiệt độ lớn hoặc biến động nhiều. Bạn sẽ cảm nhận thấy sự thiệt hại do thiên nhiên này ngay lập tức từ các thay đổi xung quanh nút chai. Theo thời gian nút liên tục nở ra và co lại và sẽ làm hỏng tính nguyên vẹn của nút và dẫn đến làm hỏng rượu .. Nếu bạn đẻ ý kỹ bạn sẽ thấy nút bị đẩy ra , kéo vào . Nếu bị đẩy quá thì nút trồi hẳn ra ngoài miệng chai .

Khi điều này xảy ra, một  số lượng rượu có thể được đẩy ra dọc theo mép của nút (giữa nút chai và cổ chai ) cho phép không khí  thấm nhập vào Một khi không khí tiếp xúc với rượu vang của bạn tạo nên  quá trình oxy hóa và rượu vang của bạn sẽ bị hỏng .

Một cách nhanh chóng để kiểm tra việc  này là bạn  loại bỏ các giấy thiếc bọc quanh cổ chai , nhưng bạn đừng làm điều này khi bạn là nhà đầu tư kinh doanh rượu . Vì làm như vậy thì sẽ không bán được và bạn bị thiệt hại . Biện pháp này chỉ dùng cho hầm rượu riêng của bạn mà thôi .

Ngay cả khi nhiệt độ bảo quản  ổn định là 21C (70F) còn  tốt hơn so với nhiệt độ dao động từ

7C đến  18C (45F - 65F)  và ngược lại xảy ra trong mỗi ngày.

Còn ở  12-16C sẽ rượu đúng độ tuổi cho phép nó phát triển đầy đủ. Nhiệt độ sẽ cao hơn tuổi rượu già nhanh hơn và nhiệt độ mát hơn sẽ làm chậm quá trình lão hóa. Nói chung việc tăng, giảm  tốc độ phản ứng hóa học đang diễn ra trong các chai, muốn bảo quản tốt ta phải kiểm soát các phản ứng hóa học để cải thiện các loại rượu vang của bạn. Điều đó không có nghĩa là bạn có thể giữ vang của bạn cho một tuần và kết thúc với rượu vang tuyệt vời. Chỉ cần chút thay đổi theo chiều ngược lại nếu bạn bảo quản ở nhiệt độ 28oC(82F) trong vòng một tháng bạn sẽ thấy thiệt hại đến ngay . Còn nếu ở nhiệt độ 12oC (55F) thì rượu lão hóa từ từ  và bạn không phải lo gì về chất lượng cả .

Lưu ý rằng các  loại rượu vang trắng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nhiều hơn so với rượu vang đỏ.

Độ lạnh ổn định là một phần của quá trình làm rượu vang rượu vang trắng. rượu vang được ướp lạnh ở nhiệt độ 4oC ( 25F) để trữ trong một vài ngày nó sẽ xảy ra hiện tượng kết tủa và cuối cùng bạn có thể nhìn thấy ở đáy chai rượu vang trắng bảo quản trong tủ lạnh có những hạt cặn  nhỏ li ti.

Điều này là do rượu vang không làm  lạnh ổn định trong quá trình làm rượu vang. Đây không nhất thiết là một lỗi, mà chỉ là một phần của quá trình làm rượu vang.

Không bảo quản  rượu vang sủi bọt (ở một số nơi trên thế giới gọi là Champagne ) trong tủ lạnh với mục đích để dành cho  ngày vui đặc biệt. Làm như vậy đến ngày hôm đó bạn không có nhiều cơ hội  để ăn mừng . Bọt khí sẽ mất đi khi bạn để rượu trong tủ lạnh trong một hoặc hai ngày, sau đó bạn nên đưa nó ra khỏi tủ lạnh và đặt nó trở lại vào trong hầm rượu .

 Những gì bạn có thể xem và thử nếm rượu vang bị hư hỏng do nhiệt độ?

Một thiệt hại rõ nhất do nóng đó là màu sắc. Rượu vang trẻ đã chuyển sang màu gạch đỏ nâu . Rượu bị hỏng do nhiệt tạo nên quá trình ôxy hóa . Rượu Sherry là loại rượu bị ôxy hóa . Một đặc điểm nữa là khi thử nếm hương vị của nó như vang Sherry .

 Tôi có thể sử dụng thiết bị lạnh tiêu chuẩn cho các loại rượu vang của tôi không?

Các thiết bị làm lạnh thương mại rất dễ dàng tìm thấy, thậm chí có  rất nhiều loại bán đồ cũ đã qua sử dụng. Nhưng hầu như mọi người hầu như không biết làm thế nào để nó hoạt động tốt . Nhưng những thiết bị này không phải là tối ưu cho bảo quản rượu vang trong quá trình lão hóa.

Bốn lý do chính tại sao lại không được;

-  Nó được thiết kế dành cho các sản phẩm thực phẩm

-  Tiêu chuẩn thiết bị làm lạnh được thiết kế đặc biệt để dành cho sản phẩm thực phẩm,  không dùng để bảo quản rượu vang .

-  Được thiết kế để làm mát nhanh chóng

-  Tiêu chuẩn thiết bị làm lạnh thương mại là làm mát nhanh để tránh hư hại thực phẩm .

-  Thông thường là do biến đổi không khí lạnh để đạt tới nhiệt độ mong muốn. Hệ hống này hoạt động trên một chu kỳ. Một khi nhiệt độ đạt tới mức yêu cầu thì  thiết bị điện lạnh tiêu chuẩn cũng ngừng. Khi nhiệt độ tăng lên đến một điểm xác định trước, máy lại hoạt động và  không khí lạnh được thổi vào một lần nữa. Điều này gây nên nhiệt độ lên xuống liên tục và chu kỳ nhiệt độ không tốt đối với rượu vang của bạn.

- Được thiết kế để thu  nhiệt và độ ẩm .Tiêu chuẩn thiết bị làm lạnh được thiết kế để loại bỏ nhiệt và độ ẩm từ thực phẩm. Nhiệt nóng nhanh chóng được triệt tiêu và ngăn đóng đá và độ ẩm  để tránh nấm mốc . Nhưng đối với rượu thì lại cần nhiệt độ lạnh và độ ẩm . Vì vậy các thiết bị lạnh dân dụng không thích hợp để bảo quản rượu vang . Một khi máy lạnh hút hết độ ẩm trong không khí thì làm cho các nút rượu bị khô và co lại , không khí sẽ tràn vào trong các chai và gây nên hư hỏng rượu vang của bạn .   Xem mục 3, Độ ẩm.

Xây dựng giá thành  không phải là một tiêu chuẩn

Các thiết bị lạnh thương mại thường được thiết kế với giá cả cạnh tranh  nhưng lại bị ồn và rung trong khi làm việc . Khi tiếng ồn và nhất là sự rung động không phải là ưu tiên và bất lợi cho bảo quản rượu vang .

Nhiệt độ nào để tôi bảo quản rượu vang của tôi không?

Khi thử  nếm rượu vang,  đầu tiên điều rất bạn cần làm là nhìn vào rượu. Màu sắc gì ?Tối màu hay sáng màu . sau đó bạn rót ra ly và lắc nhẹ để thưởng thức mùi hương của rượu . Sau đó bạn nhấp một ngụm nhỏ để thưởng thức những hương vị phong phú trong rượu .Mùi hương được tỏa ra do sự hâm nóng và tạo khí . Một chất lỏng sẽ bốc hơi khi nó nóng lên vì vậy bạn muốn uống rượu ngon thì nhiệt độ của chúng phải thấp hơn nhiệt độ trong phòng .  Bởi nhiệt độ trong phòng có nghĩa là nhiệt độ xung quanh. Có một sự khác biệt rất lớn trong nhiệt độ trong phòng giữa dãy núi vào mùa đông và bãi biển trong mùa hè.

3  Humidity Độ ẩm

Mức độ ẩm là một kẻ thù của các nút chai trong  tự nhiên . Nút lie được nén đưa vào chai được làm bằng gỗ bần 100% . Nút chai có tính đàn hồi cao . Khi bị khô quá nút bị co lại và bị đẩy ra khỏi chai

Không khí bên ngoài sẽ lọt qua khe giữa nút và chai , rượu thoát ra ngoài và không khí chiếm vào khoảng trống đó . Nếu không thay đổi thì khoảng trống đó ngày càng lớn theo thời gian và tiếp xúc với rượu gây hư hỏng .

Độ ẩm thấp kết hợp với khiếm khuyết của nút chai gây nên rượu thoát ra ngoài gây ra khoảng trống và không khí lọt vào hế chỗ trống đó . Việc hạ thấp độ ẩm làm cho các nút hư hỏng nhanh hơn , nhất là các loại rượu vang quý của bạn .

Một khi không khí lọt vào trong chai nó xảy ra ôxy hóa và biến rượu thành dấm .

Độ ẩm trung bình là quan trọng vì nó giữu cho nút có độ đàn hồi tốt và tránh bị co lại

Độ ẩm tương đối là khoảng 50-80% và chấp nhận được ở 70% . Một tủ lạnh tiêu chuẩn thương mại hay hệ thống điều hòa không khí thường lập trình với độ ẩm là 20%. Độ ẩm thấp sẽ làm nút chai bị khô và mất đi tính đàn hồi dễ để cho không khí lọt vào trong chai .Điều này xảy ra thậm chí khi để chai nằm ngang . Cách sử lý dễ nhất là đặt xô nước để nó tự bốc hơi và nâng cao độ ẩm .

Nếu độ ẩm cao quá sẽ không gây tổn hại cho rượu nhưng lại gây hư hỏng nhãn rượu vì giấy in nhãn và giấy bìa carton dễ bị hỏng . Còn nếu bạn giữ rượu để uống thì có thể được nhưng về mỹ quan nó cũng làm giảm giá trị của nó nhất là khi tiếp bạn bè .

Tóm lại: độ ẩm  từ 50-80% là độ ẩm tương đối chấp nhận được, còn lý tưởng nhất là 70%.

4 .  Ánh sáng mặt trời hoặc tiếp xúc với tia cực tím (UV)

Ánh sáng sẽ làm cho rượu vang lão hóa sớm hơn . Những chai màu sáng dễ bị tác động bởi ánh sáng . Đối với tia cực tím UV thì kể cả chai sẫm màu cũng bị ảnh hưởng . Tia cực tím sẽ gây tổn thất cho rượu vang là do nó phá vỡ cấu trúc của các hợp chất hữu cơ , đặc biệt là ta-nanh ở trong rượu vang . Các hợp chất hữu cơ trong rượu vang cấu thành hương thơm , vị và các cấu trúc khác của rượu . Nếu thiếu chúng thì rượu vang sẽ phẳng lặng và mỏng ,nhẹ .

Vì vậy, đừng nên để rượu tiếp xúc với tia cực tím của ánh sáng và nếu bị tiếp xúc thì  kết quả là tạo ra  những thay đổi bất lợi cho rượu vang của bạn.

Viêc chăm sóc đối với tia cực tím đăc biệt dành cho rượu vang sủi bọt  vì nó nhạy cảm với ánh sáng hơn các loại vang khác .

Nên dùng bóng đèn dây tóc hoặc đèn hơi natri là tốt hơn cho một hầm rượu hơn so với ánh sáng của đèn huỳnh quang. Vì  đèn hùynh quang cho ra một lượng tia cực tím đáng kể